10 sự kiện trong nước nổi bật năm 2013

Go down

10 sự kiện trong nước nổi bật năm 2013

Bài gửi by khanhpt on Tue Dec 31, 2013 6:33 am

1. Quốc hội khóa XIII thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi).
Ngày 28/11/2013, tại kỳ họp thứ Sáu, với 97,59% số phiếu tán thành, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi). Đây là bản Hiến pháp của thời kỳ đổi mới toàn diện, đồng bộ về kinh tế và chính trị; đề cao quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, khẳng định tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân. Ngoài ra, dựa trên tinh thần của Hiến pháp sửa đổi, nhiều bộ luật được dư luận chú ý đã ra đời: luật đất đai..
2. Hội nghị Trung ương 7 và 8 ban hành nhiều quyết sách quan trọng để phát triển bền vững đất nước.Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 và 8 (khóa 11) đã thông qua các nghị quyết về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Chiều 10/6/2013, lần đầu tiên, gần 500 đại biểu Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm 47/49 chức danh Nhà nước do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Ngay sau khi QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, HĐND các địa phương cũng tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại địa phương.

3. Hoạt động đối ngoại được triển khai toàn diện và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Thái Lan, Indonesia, Singapore, Italia và Pháp. Việt Nam và Hoa Kỳ cũng xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác toàn diện. Ngoài ra, Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc và Ủy ban Di sản thế giới. Thông điệp của Việt Nam “Xây dựng lòng tin chiến lược” trong quan hệ quốc tế được dư luận thế giới ca ngợi và đánh giá cao.
4. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng không đạt mức dự kiến, lạm phát được kiềm chế, an sinh xã hội được bảo đảm.
Năm 2013, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,42%; lạm phát ở mức 6,04%; tỷ lệ hộ nghèo dưới 8%. Quá trình tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh, nhất là tái cơ cấu lĩnh vực tài chính, ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, 1 số ngành , lĩnh vực kinh tế còn mang màu sắc khá ảm đạm.
5.Nhiều nhân vật kiệt xuất ra đi.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài ba, nhà chiến lược và chỉ huy quân sự lỗi lạc, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người con ưu tú của dân tộc từ trần ở tuổi 103. Sự ra đi của Đại tướng – một nhân cách lớn, tài đức vẹn toàn, có sức lan tỏa, gắn kết toàn dân tộc; nhân lên sức mạnh nhân nghĩa, nhân văn, làm giầu thêm giá trị Việt Nam.
Nghệ nhân Hà Thị Cầu, người được mệnh danh là “báu vật nhân văn sống” của môn nghệ thuật hát xẩm đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 12 giờ 30 ngày 3/3 tại nhà riêng ở Yên Mô, Ninh Bình.

Nghệ nhân Hà Thị Cầu (tên thật Hà Thị Năm, Cầu là cách gọi theo tên con trai cả của cụ, theo cách mà ở vùng Yên Mô, Ninh Bình), sinh năm 1917, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định trong một gia đình 3 đời hát xẩm. Cha mất sớm, Hà Thị Cầu cùng mẹ về sinh sống tại thôn Quảng Phúc, xã Yên Phong, huyện Yên Mô, Ninh Bình.
Bà đã nhận được bằng khen năm 1998 của Đài Tiếng nói Việt Nam và giải đặc biệt "Nghệ nhân hát chèo tỉnh Ninh Bình" trong Liên hoan Trích đoạn tuồng chèo hay toàn quốc.
Năm 2008, Nghệ nhân Hà Thị Cầu đã nhận được giải thưởng Đào Tấn, giải thưởng dành cho những đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc. Bà Hà Thị Cầu là một pho sử sống về nghệ thuật hát xẩm.

Nhạc sĩ Phạm Duy tên thật là Phạm Duy Cẩn, sinh ngày 5-10-1921 tại Hà Nội, từ trần lúc 14h30 ngày 27-1-2013.
Trong 70 năm sự nghiệp, nhạc sĩ Phạm Duy đã để lại một gia tài đồ sộ lên tới cả nghìn bài hát. Từ ca khúc đầu tay "Cô hái mơ" (năm 1942), cho đến nay, nhiều ca khúc của ông đã ghi dấu trong lòng người yêu nhạc Việt như "Tình ca", " Đưa em tìm động hoa vàng", "Tiếng thu", "Ngậm ngùi", trường ca "Hàn Mặc Tử", "Cây đàn bỏ quên", "Áo anh sứt chỉ đường tà"....

Nghệ sĩ Văn Hiệp tên đầy đủ Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942 tại Thanh Trì, Hà Nội. Ông là thế hệ đầu tiên học tại trường Sân khấu điện ảnh lớp diễn viên cùng khoá Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu…

Nghệ sĩ qua đời lúc 5h ngày 9 tháng 4 tại nhà riêng. Văn Hiệp được đồng nghiệp biết đến với những vai "nghiêm túc" trên sân khấu kịch Nhà hát Kịch Việt Nam như: vai Vinh trong vở Bài ca Điện Biên; vai Ốc trong vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến... Trên phim ảnh, Văn Hiệp thường “đóng đinh” với những dạng vai nông dân chất phác, hiền lành, thật thà và tốt bụng... Nghệ sĩ ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác ông đã khiến cho nhiều người phải rơi lệ vì tiếc thương.

Nhà thơ Lò Ngân Sủn, SN 1945, dân tộc Giáy, quê Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ông là hội viên Hội Nhà văn VN, nguyên Chủ tịch Hội VHNT Lào Cai, nguyên Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Do lâm bệnh lâu ngày, ông đã từ trần đêm 15/12/2013 tại Hà Nội, hưởng thọ 69 tuổi.
Ông là tác giả của các tập thơ: Chiều biên giới, Con của núi, người đẹp...

6. Xét xử những vụ án tham nhũng lớn
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử 8 vụ án, 2 vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, trong đó có các vụ án tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank; Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines; Ngân hàng Thương mại cổ phần Á châu ACB. Nhiều bị cáo bị tuyên án ở mức cao nhất: tử hình.
Tuy nhiên, theo ĐBQH Lê Như Tiến, phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định: "Dư luận xã hội cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng mới dừng lại ở việc "bắt sâu nhỏ ở lá cành, chưa bắt được sâu lớn đục khoét thân cây gốc rễ", đó mới là nguyên nhân chính làm suy kiệt nhựa sống của cơ thể xã hội. Có một nghịch lý là các cơ quan phòng, chống tham nhũng của chúng ta có từ Trung ương đến địa phương, song phần lớn các vụ án tham nhũng lại do người dân và các phương tiện thông tin đại chúng phát hiện."

7. Số lượng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta ở mức kỷ lục.
Có tới 19 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong năm nay. Trong số này, có 2 cơn bão số 10 và 11 với cường độ mạnh trên cấp 12 đổ bộ vào miền Trung. Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tuy nhiên, thiên tai đã làm gần 300 người chết, thiệt hại về vật chất lên tới 25 nghìn tỷ đồng. Thực tế cho thấy những tác động khó lường của biến đổi khí hậu, buộc con người phải rút ra các bài học về phòng chống thiên tai và điều chỉnh hành vi, cách ứng xử với thiên nhiên.

8. Dân số Việt Nam đạt ngưỡng 90 triệu người.

Ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam ra đời, đưa nước ta trở thành quốc gia có quy mô dân số đứng thứ 14 trên thế giới, với cơ cấu dân số vàng, tức là ít nhất có 2 người trong tuổi lao động “nuôi” 1 người trong độ tuổi phụ thuộc. Đây là cơ hội, nhưng cũng là thách thức khi quy mô dân số cần phải gắn liền với chất lượng dân số và cơ cấu dân số vàng gắn với chất lượng nguồn nhân lực.

9. Y tế, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…còn nhiều nỗi lo.
Nhiều vụ việc xảy ra trong lĩnh vực y tế như vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội, vụ thẩm mỹ viện Cát Tường; vụ đổ thải hóa chất độc hại ra môi trường của công ty Nicotex, Thanh Hóa; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm,… khiến người dân không khỏi băn khoăn về chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, các vụ tai nạn giao thông, cháy nổ nghiêm trọng, việc xả lũ các hồ thủy điện cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân.
khanhpt
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết