Cà phê Sách

Go down

Cà phê Sách

Bài gửi by khanhpt on Sat Nov 12, 2011 1:26 pm

1. cafe sách 440 Âu Cơ - Hà Nội
Quán cà phê nằm khiêm nhường và lặng lẽ nằm ven con đê Nhật Tân, cách đường Âu Cơ nhộn nhịp người xe qua lại không xa. Những người đến đây không thể tìm sự hào nhoáng, đông vui, không thể lướt web miễn phí, hay được nghe những bản nhạc rộn ràng. Họ chỉ tìm thấy hai thứ duy nhất ở nơi này: cà phê và sách.

Ông chủ quán đặc biệt

Cả một buổi chiều nghe ông Nguyễn Thế Hành, chủ quán Cà phê Sách say sưa nói về từng quyển sách quý cả đời ông cất công sưu tập, trò truyện với ông về sách, thấy ông là người am hiểu về văn học trong và ngoài nước. Điều đáng nói là ông chỉ học hết lớp sáu. Cuộc đời thăng trầm và cực nhọc của một công nhân lao động bình thường, nhưng có niềm đam mê đọc sách và sưu tầm sách đến lạ kỳ.

Ông Hành sinh ra trong một gia đình lớn ở làng Nhật Tân, quận Tây Hồ. Từ một gia đình khá giả có tiếng, sau biến động của lịch sử, gia đình ông thất thế và nghèo khó. Cậu con trai 10 tuổi vốn có tư chất thông minh, nhanh nhẹn nhất nhà bỏ học, lăn lộn giữa đời, giúp bố mẹ nuôi các em ăn học.Từ nhỏ, cậu bé Hành có thói quen đọc sách như cơm ăn nước uống. Lao động quần quật nuôi gia đình nhưng mỗi lúc rảnh rỗi, cậu chạy đi mua cút rượu "nịnh" ông chú họ vốn là người trông giữ thư viện của làng để ông cho đọc sách ké.

Không được học hành, ông trở thành công nhân của xí nghiệp dược. Cuộc sống nghèo khó đeo bám ông suốt mấy chục năm nhưng không làm niềm đam mê đọc sách phai nhạt, ông nói: "Ngoài số tiền lương còm cõi đưa cho vợ nuôi sống gia đình, tôi thắt lưng buộc để mua sách".

Vừa đốt sách vừa khóc


Bây giờ, mỗi lần kể lại chuyện đó, đôi mắt ông vẫn rưng rưng, giọng nói xót xa như thể đứt từng khúc ruột. Gia đình bên ngoại cho vợ chồng ông một căn nhà ở phố Trần Xuân Soạn, chưa đầy 20 chục mét vuông nhưng ông vẫn giành một vị trí xứng đáng để giá sách.

Ngôi nhà ẩm ướt và dột nát khiến sách bị mối xông từ khi nào. Hôm mưa to, nghỉ làm, ông lấy ra đọc thì lũ mối đã làm tan nát gia tài của ông hai phần ba. Ngậm ngùi mang sách ra hiên nhà đốt, mái hiên thì nhỏ, mưa lớn, suốt vài tiếng đồng hồ, ông đốt từng quyển một trong nước mắt chứa chan hòa lẫn nước mưa.

Không nản chí, ông tiếp tục tìm mua sách. Không có tiền mua sách mới, ông lang thang khắp nơi mua sách cũ. Thế mà, người anh trai con bà cả có lần từ Nam Định lên chơi, bảo: “Nhà chật như hũ nút còn chứa sách cho rác nhà. Đọc xong bán quách cho đồng nát cho rộng chỗ”. Ông ấm ức lắm nhưng đành nín nhịn sợ anh phật lòng. Ông bảo: “Quái lạ lắm, bố mẹ tôi sinh tất cả 13 người con, 12 người kia chả bao giờ biết cầm tờ báo đọc, nói gì đến chuyện bỏ một đồng ra mua sách. Có lẽ, niềm đam mê sách đã vận hết vào tôi"

Vợ ông là công nhân cũng chả bao giờ động đến sách vở, nhưng bà luôn cổ vũ cho niềm đam mê của chồng mình với sự nhẫn nại và cam chịu.

Hai đời giữ được sách là nhà có phúc

Ông luôn nhớ câu tiền nhân đã nói: " Hai đời giữ được sách là nhà có phúc, ba đời giữ được sách là nhà đại phúc". Là người không được học hành, nhưng ông luôn răn dạy hai thằng con trai tên Tùng và Bách: "Trong cuộc đời, cái quý giá nhất là sách".

Người con trai lớn bị ảnh hưởng trí tuệ trong những cơn sốt cao hồi còn bé, không có khả năng học hành, là điều ông bà đau lòng. Nhưng ông vẫn còn một niềm tin vào thằng con trai thứ. Lần theo giá sách, ông Hành mang ra ba cuốn tuyển tập Vũ Bằng, mắt rưng rưng kể: "Một hôm, đi ngang qua hiệu sách Tiền Phong, ông thấy tuyển tập Vũ Bằng ba cuốn có giá 240.000 đồng", thời điểm năm 2000, đối với ông là số tiền lớn. Nỗi ám ảnh và khát khao có được bộ sách theo ông vào giấc ngủ suốt hai năm trời.

Một hôm, tim ông như ngừng đập khi thấy bộ tuyển tập để trang trọng trên bàn. Lòng ông càng bồi hồi xúc động khi biết thằng con trai thứ đã dùng cả tháng lương của mình mua sách tặng bố. Ông biết, ông đã truyền được lửa cho người con trai của mình. Cho đến bây giờ, gia tài sách có được cũng có phần đóng góp của người con này. Vì yêu thích văn chương nên ông Hành chú công sưu tầm có chọn lọc và mua sách văn học. Ông bảo đọc sách cũng như khẩu vị, ông thích văn học bởi nó bao trùm mọi vấn đề của xã hội từ triết học, khoa học, giáo dục học và tâm lý học,..

Gần 50 yêu và đam mê sưu tầm sách, nay ông Hành đã sở hữu tới 3.600 đầu sách quý từ cổ đến kim. Ông khẳng định có tới hơn 60% số sách thuộc diện quý hiếm. Có những cuốn xuất bản từ những năm 1932 như cuốn Từ điển Hán Việt của tác giả Đào Duy Anh; Vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân xuất bản 1945; từ điển Pháp Việt của tác giả Đào Đăng Vỹ; 42 quyển sách trong bộ Tổng tập văn học Việt Nam của tác giả Đinh Gia Khánh; 10 bản truyện Kiều xuất bản qua các thời kỳ; "Bát đại kỳ thư" của Trung Quốc: Tam quốc diễn nghĩa, Hồng lâu mộng, Thủy Hử, Sử ký tư mã thiên...; nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới như: Chiến tranh và hòa bình, Thằng gù nhà thờ Đức bà Pa-ri; Thám tử Sơ-lốc-hôm; Thép đã tôi thế đấy; Giên e-rơ...

Mỗi cuốn sách là một câu chuyện

Mỗi một cuốn sách được đi kèm với một câu chuyện dài kỳ thú, làm thế nào để ông có được nó. Có cuốn thì giản đơn và vô tình mua từ bà đồng nát với giá rẻ; có cuốn mất tới vài năm mơ ước, mất ăn mất ngủ như cuốn tuyển tập Vũ Bằng, Việt Nam bách khoa từ điển; có cuốn phải đổi bằng những tài sản giá trị như cuốn Giăng Thề của tác giả Tô Hoài. Để có được nó, ông phải đổi một cái bể cạn cổ của Trung quốc với một người bạn. Khi ấy, chiếc bể trị giá bốn chỉ vàng, mua được một cái xe đạp pơ-giô, trong lúc hai vợ chồng chỉ có một chiếc xe đạp Thống nhất cũ kỹ...

Ông Hành không dám nhận ông là người sưu tầm sách, chỉ khiêm tốn nói mình là người yêu sách. Mặc dầu không được học qua một trường lớp đào tạo nào nhưng cách không bày biện và sắp xếp các giá sách rất khoa học: văn học dân gian, văn học trong nước, văn học nước ngoài, văn học Mỹ, các tác phẩm văn học kinh điển, sách nghiên cứu văn học, từ điển văn học...

Khách hàng đến đây được thưởng thức những ly cà phê ngon do chính tay chủ nhà pha chế bằng kinh nghiệm của người có vài chục năm lấy cà phê là món khoái khẩu của mình. Giá mỗi cốc cà phê chỉ sáu đến tám nghìn đồng. Khi tôi cho biết những các quán cà phê bình dân nhất ở Hà Nội cũng đã tăng giá lên 12.000 từ đầu năm, ông cười: "Thế à, từ khi mở cửa hàng, tôi chưa hề tăng giá. Mà chuyện đó đối với tôi không quan trọng”.

Cũng dễ hiểu được thôi, một đời nghèo khó, tài sản quý nhất của ông là những cuốn sách. Kiếm tìm vật chất vào tuổi xế chiều đối với ông bây giờ là quá muộn. Ông Hành bảo sách có giá trị khi được nhiều người biết tới và sử dụng. Quý đến mấy mà để bám bụi trên giá cũng là mớ giấy vụn.

Người tìm tới quán cà phê là bạn bè của ông, những cô cậu học sinh sinh viên. Có người không biết uống cà phê thì ham đọc sách, nhưng không hẳn ai biết uống cà phê cũng là người thích sách. Vì vậy, Cà phê Sách không phải là địa chỉ tấp nập người qua lại. Nhưng những người tìm đến quán, ông đều nâng niu và trân trọng. Những quyển sách mới ông có thể cho mượn, nhưng những quyển sách quý hiếm, ông chỉ cho mượn đọc tại chỗ.

Ông Hành nói cuộc đời thăng trầm ông, có mất mát, có bất hạnh nhưng chưa bao giờ ông mất lòng tin vào cuộc sống. Chính sách đã cho ông sức mạnh vượt qua mọi gian nan, thử thách. Ông sống một lối sống lành mạnh, hạn chế bia rượu, tránh xa cờ bạc cũng nhờ sách.

Trước khi chia tay, ông Hành nói: "Tôi tự hào đã sống một cuộc đời tử tế, cần cù lao động, biết vượt lên số phận là nhờ sách. Sáu mươi phần trăm kiến thức cuộc đời của tôi có được là nhờ những quyển sách hay".

2. Lollybooks cafe ở 29 Tô Hiến Thành
http://www.lollybooks.com

3. Intello cafe, gần Văn Miếu . Quán này có vẻ hơi academic hơn 1 xíu, hơi hoành tráng hơn 1 xíu vì nhiều sách học thuật, sách nước ngoài hơn:

4. Quán cà phê truyện tranh Anymik;
Từ Lê Thanh Nghị quẹo qua ngõ Tạ Quang Bửu (chỗ gần chợ, chưa đến sân vận động) đi thẳng khoảng 100m sẽ thấy quán cà phê Anymic, gần quán cà phê có một lớp học. K4 Bách Khoa, Ngõ 46 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5. Quán cafe sách 32 ngõ 30 Tạ Quang Bửu

6. cafe Sách Đông tây, Trần Quý kiên.

7. lolly book, Ngõ 131 Thái hà

8.Cafe zigzag Nguyễn xí

9. Quán cà phê Hoàng Sơn - 32B5 Vũ Ngọc Phan - Láng Hạ
avatar
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết