Giới thiệu chung về nghệ thuật tranh lá

Go down

Giới thiệu chung về nghệ thuật tranh lá

Bài gửi by khanhpt on Wed Nov 18, 2009 7:30 pm

Tranh lá là một bộ môn nghệ thuật dùng chính những chiếc lá cây già cỗi, nhuộm màu và ghép thành những bức tranh đầy màu sắc. Tranh lá có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng cách thể hiện tranh lá không giống tại Việt Nam. Nghệ nhân chủ yếu dùng màu trực tiếp vẽ lên lá.

Tranh lá hiện tại có thể mô phỏng tất cả các thể loại trong hội hoạ thuần tuý. Mỗi tác phẩm không chỉ mang dấu ấn mỹ học, mà còn giữ trong mình nét độc đáo.

Những tác phẩm cùng thể loại cùng chủ đề trong bộ môn nghệ thuật khác đôi khi có thể giống nhau như đúc. Nhưng tranh lá thì không thể có bản sao nguyên mẫu, bởi chúng khác nhau ở từng đường nét, từng chiếc lá, màu sắc, đường viền, dạng và gân lá.

Hạn chế cơ bản của người nghệ sĩ là ở kích thước lá, chúng quá nhỏ so với bức tranh chung, gây rất nhiều trở ngại cả về kỹ thuật lẫn ý tưởng

Tuy tuổi đời không cao, nhưng tại Việt Nam bộ môn nghệ thuật này đã có bước phát triển nhanh, tạo cho giới hội hoạ một cái nhìn mới về chất liệu lá.Nếu tranh lá Nhật Bản, Ấn Độ, lá cây là nền và nghệ sỹ dùng màu vẽ để tạo thành bức tranh thì với tranh lá Việt Nam, lá lại chính là màu sắc để ghép thành tranh. Nếu tranh lá Nhật Bản thường sử dụng gam nâu bạc tự nhiên của lá khô, thì các họa sỹ của Việt Nam lại đưa vào tranh lá nhiều màu sắc, phù hợp với nhiều không gian trang trí hơn.
Tranh lá được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Vì vậy có lẽ nó sẽ rất thích hợp cho những chị em phụ nữ có tính kiên trì cao và một tình yêu nghệ thuật. Bởi để hoàn thành một bức tranh, thì người phụ nữ đó có khi phải ngồi nhiều giờ trong một ngày và nhiều ngày liên tục trong một tuần. Công việc tạo hình cho tranh lá không làm cho chúng ta nhàm chán so với các loại hình mỹ thuật khác ở tính không lặp lại. Dù có trùng chủ đề thì khi thành phẩm, mỗi người đều có thể cho ra một bức tranh hoàn toàn khác nhau, từ những họa tiết trên mỗi bức vẽ đến cách phối màu sắc của lá. Vì thế những người có ý thích chơi tranh lá sẽ không bao giờ sợ đụng hàng với một tác phẩm khác. Riêng với các chị em phụ nữ thì sẽ luôn cảm thấy yêu đời khi được thả hồn vào mỗi tác phẩm mà mình làm ra.
avatar
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết