Cách lắp đặt thi công đá lát marble

Go down

Cách lắp đặt thi công đá lát marble

Bài gửi by khanhpt on Thu Mar 15, 2012 8:56 pm

Các cách thức lắp đặt, thi công đá lát marble bi lỗi có thể tránh được bằng các yếu tố tính toán đơn giản khi lựa chọn đá lát marble. Chọn đúng các loại vật liệu xây ghép qua sự tư vấn của các nhà sản xuất đá lát, phân phối đá lát hoặc theo sát ý kiến của các nhà sản xuất là đơn giản nhất. Các nguyên tắc chỉ đạo dưới đây sẽ giúp loại trừ các lỗi tai hại và các vấn đề trục trặc khi thi công.


Đá cẩm thạch tự nhiên

Khi đá lát cẩm thạch được sản xuất, đá đã được cắt ở độ dày hẹp (mỏng) nhất có thể để có thể dễ vận chuyển, đánh bóng, đóng gói, vận chuyển đường biển và thi công/ lắp đặt mà không bị vỡ. Việc cắt đá cẩm thạch trong lĩnh vực sản xuất này hầu hết đá lát đều được cắt từ đá cẩm thạch khối làm cho nó tiện dụng hơn và giảm chi phí. Những đá lát cẩm thạch cắt mỏng này dựa trên bề mặt, trạng thái nguyên liệu chính xác để sản xuất đáp ứng thuận lợi cho thi công.

Bề mặt màu xanh lá cây, đỏ và đen.

Những đá lát cẩm thạch này hàm chứa một lượng khoáng nhất định ( ví dụ: tất cả các đá ccảm thạch màu xanh lá cây đều chứa serpentine ) làm cho nó mềm, nổi phồng, căng hoặc xoắn kho tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm. Tất cả các đá cẩm thạch màu xanh lá cây, một số màu đen và một số màu đỏ rất nhạy cảm nước và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm thi công. Đó à đều cơ bản nhất đối với các loại đối với các nhà sản xuất đá lát cẩm thạch nếu đá lát là laọi nhậy cảm nước, độ ẩm. Những loại đá lát nhạy độ ẩm này nên được xây, lắp với chất hồ Jamo’s Star-Epoxy. Tất cả các chât hồ khô khác, chất hồ Expoxy thể sữa và mastics chứa nước không nên được sử dụng.


Xây, ghép các loại đá lát cẩm thạch màu nhạt hoặc trong mờ

ánh sáng từ bên trong hoặc từ bên ngoàI đều có thể xuyên qua những loại đá lát loại này. Khi loại đá lát nay được lắp đạt, những loại đá lát màu nhạt hoặc trong đục sẽ chiếu cái bóng , hình màu tối hoặc màu không đồng dạng với bề mặt lắp ghép. Vấn đề này sẽ được hạn chế, khắc phục bằng các chất dán phụ gia màu trắng hoặc các loại hồ khô chắc chắn sẽ làm các loại đá lát này hiện lên 100% màu sắc nguyên bản với vật liệu. Cách dễ dàng nhất để xây, lát loại đá lát này là bôi, phết- từ đằng sau bễ mặt đá lát trên mặt nền.

Gia cố cấu trúc bề mặt
Bôi nhựa thông đằng sau bề mặt đá lát
Những loại đá lát này được cắt ở độ mỏng có thể chấp nhận được nhưng được gia cố, làm chắc bằng một lớp nhựa thông phủ ở độ dày 1/32’ – 1/16’ (.8x16 mm). Những đá lát phủ nhựa thông ở bề mặt đằng sau này có bề mặt trơ, ít lỗ thủng nên phải cần có chất hồ phụ gia gia cố cứng bề mặt Jamo’s Star-Exposy.


Tránh mất màu đá lát cẩm thạch và gờ, cạnh đá

Cắt đá cẩm thạch để lát bề mặt hoặc là rất phức tapj hoặc là liên quan đến việc kiến trúc trang trí. Những lưỡi cưa dùng để cắt đá thông đều phải dùng chất lỏng để làm mát lưỡi dao cắt. Trong phần lớn thời gian chất lỏng này thông thường là nước. Khi lưỡi cưa cắt đá được sử dụng, chất lỏng làm mát hoặc nước được sử dụng sẽ làm chất chất đốnn\g các mẩu, miếng vụn và hạn chế tiếng ken két.. Khi các đá lát cẩm thạch được cắt bởi lưỡi cưa hoặc xịt bởi nước đã bị ô nhiễm, thì sẽ phát sinh các mẩu đá lát vụn hoặc hoặc các gờ cạnh. Điều này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách lau sạch các mẩu, miếng vụn ở lưỡi cưa và đổi nước sạch khi cắt các đá lát màu khác nhau trên cùng một lưỡi cưa.

Hãm độ ẩm
Đá lát cẩm thạch mà không bị nhạy cảm nước thường có màu tối do đã hấp thụ độ ẩm/ nước từ các chất liệu cấu tạo. Độ ẩm gây sẫm màu bị gây ra bởi vô số các tiểu mao dẫn hoặc các lỗ nhỏ li ti trong đá cẩm thạch chứa nước. Viiec hạn chế độ ấmẽ giữ nguyên trạng tháI cho tới khi phát sinh tình trạng bay hơi nước.

Bảo hành và bảo dưỡng
Đá lát cẩm thạch tự nhiên thường mềm và co các lỗ nhỏ li ti, khắc axit và hấp thu chất lỏng. Để tránh biến dạng bề mặt và tránh axit nên rửa sạch bề mặt bởi các chất tẩy rửa tự nhiên dành cho đá cẩm thạch tự nhiên. Các tiêu chuẩn tương tự sẽ giữ được màu sắc chân thực cho đá lát, đánh bóng hoặc bôI sáp chỉ sử dụng khi thi công lắp đặt. Sử dung cùng cách bảo quản và lau sạch với vữa trong lúc thi công lắt đặt đá cẩm thạch. Sử dụng si và các chất tẩy rửa tựn nhiên sẽ giữ an toàn màu tự nhiên cho đá cẩm thạch như : Stonespecific or Tilelab Penetrating Sealers sẽ phòng chống được các vấn đề trục trặc.
avatar
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Cách lắp đặt thi công đá lát marble

Bài gửi by khanhpt on Wed May 02, 2012 3:34 pm

Hỏi: Đá Granite và đá Marble khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được đá Granit và đá Marble?

Trả lời: về tính chất của đá Granite và đá Marble xin mời đọc thêm phần kiên thức về đá. Về cơ bản, đá Granite được hình thành từ nham thạch, dưới sự dồn nén cao độ của vỏ trái đất, còn đá Marble là kết quả của quá trình biến chất từ đá vôi. Cho nên đá Granite thường có cấu tạo chất đá rắn chắc, cứng, có độ bóng cao. Trong khi đá marble thường cấu tạo chất đá không rắn chắc lắm, nên mềm và độ bóng kém hơn đá granite (nếu không dùng Sáp, keo hỗ trợ).

Có một số dấu hiệu để dễ dàng nhận ra đâu là đá Granite, đâu là đá marble: Đá Granite thông thường người ta xẻ khổ đá 60cm, 80cm, 100cm, ít khi xẻ đá tấm slap lớn. trong khi đá Marble thường xẻ đá khổ lớn (slap lớn), it khi xẻ khổ nhỏ. Về màu sắc, đá granite thường có độ đồng nhất cao về màu sắc, bông, hoa văn giữa các lô đá khác nhau. Trong khi đá Marble thường biến động nhiều về màu sắc, vân tự nhiên giữa các lô đá khác nhau. Ví dụ: cùng là đá marble Volakas, nhưng lô này khác lô kia về vân đá, có thể là vân mờ, vân đậm, vân thẳng, vân uốn cong…

Hỏi: đá Granite thường hay dùng ốp hạng mục gì? Marble thường dùng ốp hạng mục gì?
Trả lời: nhìn chung đá granite cứng hơn đá marble, cho nên thông thường đá granite thường được dùng để ốp những hạng mục thường xuyên chịu tác động của ngoại lực như: Cầu thang, tam cấp, tường ngoài. Còn đá marble thường được ốp những hạng mục trong nhà như: nền nhà, nhà vệ sinh, quầy, mặt bàn… Tuy nhiên trên thực tế, đá granite hay đá marble đều có thể ốp tất cả các hạng mục công trình, không ảnh hưởng gì liên quan đến độ cứng, màu sắc…

Hỏi: có bao nhiêu loại đá granite, bao nhiêu loại đá marble? Việt Nam thường thịnh hành những loại đá nào?
Trả lời: chủng loại đá trên thế giới rất nhiều, có tới hàng ngàn loại đá granite, hàng ngàn loại đá marble. Tùy theo nhu cầu thị hiếu của từng khu vực thị trường, người ta tập trung làm một số chủng loại phổ biến. Ở Việt Nam, đá granite được ưa chuộng là: Đá Ấn Độ có: Đen kim sa, Đỏ Brazil, Nâu Anh Quốc, Đỏ sa mạc. Đá Trung Quốc có: Đen Huế, Tím Mông Cổ, Trắng Tây Ban Nha, Trắng mắt rồng, Kim sa cám…Việt Nam có Trắng suối lau, Tím Khánh Hòa, Hồng Gia Lai, Đỏ Bình Định…

Về đá marble có: Vàng Ai cập (vân rối, vân sọc), Kem Marfil, Trắng Ý, Nâu Tây Ban Nha, Nâu vàng Thổ Nhĩ Kì. . ..

Đá thiên nhiên có bay màu không?
Trả lời: Người xưa có câu “nước chảy đá mòn”, dưới tác động của ngoại lực: nắng, mưa, gió bão, con người…thì màu sắc của đá sẽ có những biến đổi nhất định. Thông thường màu sắc và vân của đá thiên nhiên có quan hệ mật thiết với độ bóng của đá, nếu đá đánh càng bóng thì màu sắc và vân tự nhiên càng nổi rõ. Ví dụ: đen kim sa được đánh càng bóng, thì màu đá càng đen, hạt kim sa càng nổi. cho nên nếu độ bóng giảm thì màu sắc của đá cũng phai nhạt theo. Điều này lí giải tại sao đen kim sa đem ốp cầu thang, lúc đầu đá rất đen, rất đẹp, nhưng qua thời gian màu đen giảm đi rất nhiều, là vì người đi qua lại nhiều làm cho độ bóng của đá mất đi, màu sắc không thể hiện ra hết được nên phai nhạt theo, chứ không phải do đá biến chất.

Đá nhân tạo có tốt bằng đá thiên nhiên không? Đá nhân tạo có những loại nào?
Trả lời: đá nhân tạo cũng làm từ bột đá thiên nhiên, qua quá trình phản ứng hóa học để tạo ra sự kết dính, ép lại thành từng khối đá nhân tạo. Đá nhân tạo thông thường người ta tạo màu và vân đá mô phỏng theo một số đá marble thiên nhiên, nên nói đến đá nhân tạo còn gọi là marble nhân tạo. Đá nhân tạo cứng như đá marble thiên nhiên, màu sắc và vân đá đồng nhất hơn đá thiên nhiên. Thông thường có 3 cách thức sản xuất đá nhân tạo cho ra những đặc tính sản phẩm khác nhau.

Một là dạng đá ép sống, tức là dùng bột đá, thông qua phản ứng hóa học để ép lại thành đá khối nhân tạo, loại đá này màu sắc phong phú, tươi tắn, phù hợp ốp hạng mục nội thất như nền, tolet, quầy, trang trí tường…

Thứ 2 là dạng ép chín, tức là dùng bột đá thông qua phản ứng hóa học cộng với nung ở nhiệt độ cao, loại đá này rất cứng, có khả năng chống chày xước, màu sắc bền, có thể tốt hơn đá thiên nhiên, có thể ốp cả nội và ngoại thất.

Thứ 3 là dạng đúc, dùng bột đá và một số chất hóa học, nung ở nhiệt độ cao, nhưng không phải ép lại thanh khối đá, mà đúc trực tiếp thành đá tấm (slap) có độ bóng tốt, cứng, phù hợp ốp cả nội ngoại thất.

Cùng một dạng đá người ta phối màu, phối chất tạo ra nhiều loại đá có màu sắc vân đá khác nhau. Nhìn chung đá nhân tạo chất lượng cũng như đá thiên nhiên, thậm chí có một số loại như (dạng ép chín, đúc) còn tốt hơn cả đá thiên nhiên. Quan trọng là người làm đá phải biết cách tư vấn và sử dụng đá sao cho hài hòa và khoa học. Hiện nay, các nước trên thế giới đá nhân tạo được sử dụng ngày càng phổ biến do nguồn đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.

Tại sao đá đen Huế lại là đá của Trung Quốc?
Trả lời: đây là vấn đề tên gọi của đá. Hiện nay rất nhiều loại đá được những người làm đá đặt tên khác so với tên gốc nhằm tạo sự gần gũi và dễ nhớ với người tiêu dùng. Đen Huế vốn là tên một loại đá đen của Huế (Việt Nam), loại đá đen này đã khai thác hết từ lâu, những người làm đá đã tìm được một loại đá đen của Trung Quốc có câu tạo và màu sắc giống với đen Huế VN, nên đặt tên loại đá này là Đen Huế. Ngoài ra việc đặt tên theo địa danh để tạo ấn tượng cho người tiêu dùng, như Tím Mông Cổ (đá TQ), Trắng Tây Ban Nha (đá TQ). . .

Có phải đá Trung Quốc chất lượng kém?
Trả lời: Chất lượng của đá thiên nhiên là do tạo hóa tạo ra, không phụ thuộc vào ý chí con người. Đá thiên nhiên phủ khắp bề mặt trái đất, tùy theo điều kiện hình thành mà chất lượng đá khác nhau, ở Italia có nhiều loại đá rất tốt, nhưng cũng có nhiều loại đá không tốt, ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam cũng vâỵ.

Chất lượng của đá theo tiêu chuẩn của bộ xây dựng Việt Nam chủ yếu xét trên tiêu chí về độ cứng, độ chịu lực. còn các nước trên thế giới, người ta còn xét đến yếu tố cảm quan về tính thẩm mỹ. Cho nên chất lượng đá ở đây không chỉ là cứng và đẹp như thế nào, mà quan trọng hơn là chúng ta sử dụng đá như thế nào cho hợp lí, đá cứng có cách trang trí của đá cứng, đá mềm hơn có cách làm của đá mềm hơn. . . làm sao phù hợp với nhu cầu thị hiếu và túi tiền của mình.

Tại sao đá marble thường mềm hơn đá granite, nhưng lại cao cấp hơn đá granite?
Trả lời: phần lớn đá marble không có độ cứng như đá granite, chủng loại đá marble không nhiều bằng đá granite (hiếm thì trở nên quý). Về màu sắc, vân đá marble tươi và có sức sống, granite thì giống như màu chết, không có biến động, khi ốp lên, đá Marble nhìn sang trọng hơn. Mặt khác, marble có lợi ích cho sức khỏe con người hơn vì không chứa chất phóng xạ tự nhiên, trong khi đá granite thường chứa hàm lượng phóng xạ nhiều hơn, tuy nhiên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Từ xa xưa, người ta đã dùng đá marble để trang trí bên trong các dinh thự, cung điện. Ngày nay đá marble thường được dùng để ốp trong khách sạn, biệt thự, reshort…cho nên dù một số đá marble có giá tương đối thấp nhưng vẫn được xem là dòng đá cao cấp.

Tại sao chênh lêch giữa giá đá tấm và giá thi công hoàn thiện là rất lớn, lớn hơn nhiều so với ốp gạch men? Ví dụ: giá đá tấm 500.000đ/M2, khi làm hoàn thiện thường từ 900.000đ – 1000.000đ/M2.
Trả lời: làm đá khác với gạch men ở chỗ rủi ro trong làm đá rất cao. Khi đá tấm cắt ra thành quy cách để làm công trinh, nếu không làm nữa thì đá đó gần như trở thành phế liệu. hơn nữa trong quá trình gia công, vận chuyển, thi công, sự bể vỡ hao hụt cũng lơn hơn gạch men nhiều.

Để có được giá cả hợp lí, người tiêu dùng nên tham khảo nhiều cơ sở làm đá khác nhau. Mặt khác người tiêu dùng nên hiểu biết về chất lượng của đá, vì cùng một loại đá, chất lượng khác nhau giá cũng khác nhau.


Trình độ và mức độ sử dụng đá granite và marble ở Việt Nam như thế nao?
Trả lời: Theo nhận định của chúng tôi, trình độ và mức độ sử dụng đá ở Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với những nước phát triển. Nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam còn rất truyền thống khi chỉ thích dùng dạng đá tấm đánh bóng một mặt để ốp, đòi hỏi đá đẹp, trong khi nguồn đá thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, phần lớn các loại đá thiên nhiên đã khai thác đến tầng đáy, chất lượng đá ngày càng kém. Có thể dễ dàng nhận thấy thị trường đá tấm đánh bóng một mặt ở Việt Nam bắt đầu đi vào bế tắc, khi không dễ dàng tìm được nguồn hàng tốt với mức giá hợp lí để cung cấp cho thị trường.

Theo chúng tôi có 2 hướng để phát triển ngành đá Việt Nam. Một là, các nhà làm đá định hướng lại nhu câu thị hiếu người tiêu dùng, từng bước chuyển từ thị hiếu đá tấm đánh bóng một mặt sang những sản phẩm gia công khác. Thứ 2, tích cực đầu tư công nghệ máy móc gia công, đào tạo nhân lực tốt để nâng cao kỹ thuật gia công, tạo ra sự đa dạng phong phú về sản phẩm, tiết kiệm được nguồn nguyên liệu đá thiên nhiên, để đảm bảo sự phát triển ổn định bền vững cho ngành đá Việt Nam.

avatar
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết