Bản tin lá cải ngày 26/08/2011: Thu thuế của sao

Go down

Bản tin lá cải ngày 26/08/2011: Thu thuế của sao

Bài gửi by khanhpt on Fri Aug 26, 2011 8:36 am

Tìm sao trên trời

Chuyện cán bộ thuế đi tìm các "sao" trên sân khấu chẳng khác nào như tìm sao trên trời. Hàng ngày nhìn thấy trên tivi, nghe ra rả trên máy hát nhưng không thể nào gặp được "sao", dù đã tìm nhiều cách.

Bà Nguyễn Thái Liên - phó Phòng Thuế thu nhập cá nhân (Cục Thuế Hà Nội) cho biết: Phải mời "sao" lên để hướng dẫn kê khai thuế, nhưng khó quá! Lắm lúc khi đi kiếm "sao" để hướng dẫn kê khai thuế, cán bộ thuế đã trở thành fan hâm mộ cuồng nhiệt một cách bất đắc dĩ. Đầu tiên là tìm địa chỉ nơi ở.

Thư gửi đi, cái thì trả lại vì đương sự không ở nơi địa chỉ ghi trên thư, còn phần lớn thì không trả lời. Cơ quan thuế đành chuyển sang truy tìm “sao” qua sóng di động. Càng gọi thì càng không có hồi âm, vì “sao” tưởng rằng đó chỉ là cuộc gọi của những fan cuồng nhiệt ngỏ lời yêu thương. Cán bộ thuế bó tay. Đành phải nhờ đến công an để truy tìm địa chỉ chính xác.

Có địa chỉ chính xác rồi vẫn không mời được, vì có “sao” ở Hà Nội nhưng lại ca hát tận Sài Gòn. Có “sao” thì đang chu du nước ngoài. Cho đến nay, cuộc truy đuổi “sao” vẫn chưa kết thúc. Dù báo chí la rần trời vụ thuế ca sĩ, đến cả sao trên trời cũng phải động đậy. Vậy mà một số “sao” sân khấu vẫn lặn êm ru. Tại TP.HCM, gửi 37 thư để mời, nhiều “sao” đã xuất hiện nhưng vẫn còn 14 “sao” chẳng thấy tăm hơi.

Không biết hay lờ?

Khi trả lời báo chí, phần lớn các “sao” đều trả lời hết sức ngây thơ, nào là: Chưa nộp, vì đâu có được cơ quan thuế phổ biến, rồi đâu có biết phải kê khai ở đâu... Nhưng có lẽ “sao” do mải mê hoạt động nghệ thuật nên quên. Năm 2002, hai lần Cục Thuế TP.HCM đã mời các ca sĩ, nghệ sĩ đến để phổ biến về thuế. Không thể nói là mời sót “sao” vì danh sách mời là do bên Sở và Bộ Văn hóa Thông tin cung cấp.

Cục Thuế và Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM còn có những công văn liên tịch, thư gửi nhắc nhở các ca sĩ, nghệ sĩ, các tụ điểm biểu diễn... phải thực hiện nghĩa vụ thuế... nhưng vẫn không có kết quả. Các “sao” làm lơ với lý do thuế chưa hợp lý. Cuối năm 2004, cơ quan thuế lại phải khởi động lại chương trình "sao nộp thuế". Đích thân lãnh đạo Tổng cục Thuế phổ biến chính sách thuế mới cho "sao”.

Chính sách mới có ưu ái cho “sao” là “sao” được giảm trừ 25% thu nhập rồi mới tính thu nhập chịu thuế. Hiểu đơn giản là “sao” hái nhiều tiền hơn mọi người thì mới phải nộp thuế. Ưu ái thế vậy mà cũng chẳng “sao” nào quan tâm. Duy nhất có được ca sĩ Đan Trường cử đại diện của mình đến nghe phổ biến. Gần đây, khi cơ quan thuế mời đích danh từng “sao” đến thì cũng chỉ có một vài ca sĩ trực tiếp đến, còn lại là cử đại diện đến làm việc.

Không biết người đại diện được ủy quyền đến mức độ nào, nhưng chắc chắn rằng cơ quan thuế đã hướng dẫn kỹ càng, kể cả người được “sao” ủy quyền đã ký vào biên bản ghi nhớ phải nộp thuế, nhưng không hiểu vì sao các “sao” vẫn kêu… chẳng biết, chẳng biết. Đại diện cơ quan thuế nói rằng đã làm hết cách, chưa biết chẳng qua là “sao” cố tình lờ.


“Sao” càng nổi tiếng thì trình độ lờ càng cao. Có “sao” lớn tiếng nêu quan điểm là "công dân thì phải có nghĩa vụ nộp thuế", nhưng đã hết thời hạn nộp tờ khai thuế “sao” này vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của công dân là kê khai, quyết toán thuế.

Còn “sao” M.T. kêu rằng những ưu ái của Nhà nước dành cho “sao” vẫn chưa đủ. “Sao” đòi thêm nữa, phải gấp đôi mức mà Nhà nước đã ưu ái. Dù Cục Thuế TP.HCM đã cho thêm 10 ngày để nộp tờ khai, quyết toán thuế nhưng “sao” này vẫn còn lo thống kê thu nhập. Hoặc như “sao” Q.D. thì nói rằng chưa biết thu nhập trong tháng là bao nhiêu trong khi đã đến kỳ phải khai thuế.

Theo cơ quan thuế, đúng qui định thì chậm nhất là ngày 28-2-2005 mọi người đều phải có được con số thu nhập bình quân các tháng trong năm vừa qua để kê khai với cơ quan thuế về số thuế phải nộp... nhưng “sao” cứ la không biết, và than thở thuế chưa hợp lý rồi quăng… cục lơ thật bự.

Sẽ đếm được sao

Chuyện thu thuế của “sao” vẫn chưa có hồi kết. Vì thế, cơ quan thuế đã phải mạnh tay với “sao”. Phạt hành chánh và tới đây là không cấp phép biểu diễn cho các chương trình nếu có “sao” chưa nộp thuế... Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ.

Ông Nguyễn Thái Sơn - trưởng Phòng Thuế thu nhập (Cục Thuế TP.HCM) bật mí: Pháp lệnh thuế thu nhập cá nhân trao quyền cho cơ quan thuế được hồi tố vô hạn đối với người trốn thuế. Có kê khai và nộp, nhưng khai gian lận thuế thì sẽ bị truy hồi trong thời hạn là 5 năm.

Còn trốn, không chịu nộp thuế thì sẽ bị truy hồi kể từ khi có phát sinh thu nhập chịu thuế. Pháp lệnh thuế thu nhập có từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Tức là cơ quan thuế có quyền hồi tố sơ sơ... 14 năm. Ca sĩ nào có phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế trong 14 năm qua mà chưa nộp thuế thì... hãy chờ đấy.

Ông Sơn cũng tiết lộ một vài chiêu mà tới đây cơ quan thuế sẽ thực hiện để chứng minh “sao” hái được nhiều tiền nhưng lại trốn thuế thu nhập. Lúc này có tự giác thì cũng đã muộn rồi. Không những bị truy thu cho đủ mà còn bị phạt thêm ít nhất một lần tiền thuế đã trốn.

Chắc chắn rất ít “sao” biết đến điều này nên thời gian qua mới đủng đỉnh làm lơ nghĩa vụ của người công dân. Xem ra chuyện "đếm sao trên trời" tuy khó nhưng rồi cũng sẽ làm được!

( Nguồn: tuổi trẻ cười)
khanhpt
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết