Chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn tâm sự chuyện đời, chuyện nghề

Go down

Chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn tâm sự chuyện đời, chuyện nghề

Bài gửi by khanhpt on Mon Jul 18, 2011 4:16 pm

Ấn tượng bởi giọng nói trầm ấm, mượt mà “chết người” của anh qua sóng FM (Đài Tiếng nói VN) đã lâu, tôi không ngờ mình lại có cơ hội được nghe chuyên gia gỡ rối tơ lòng Đinh Đoàn trải lòng mình….Để gặp được vị chuyên gia tư vấn tình cảm hài hước của Cửa sổ tình yêu trên Đài Tiếng nói Việt Nam này thật không dễ dàng gì. May mắn chộp được anh tại phòng thu của Đài, tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng bởi người đàn ông ngoài bốn mươi này trẻ quá. Đinh Đoàn cứ tươi cười hóm hỉnh thổ lộ những chuyện đời, chuyện nghề. Nhưng trên gương mặt luôn thường trực nụ cười dí dỏm ấy vẫn vương vấn nét trăn trở cố hữu của những người làm nghề gỡ rối tơ lòng.

- PV: Cơ duyên nào đưa anh đến với nghề tư vấn tình cảm – một công việc vốn là ưu thế của phụ nữ?
- Đinh Đoàn: Tôi là một người được đào tạo về chuyên ngành Tâm lý. Trước khi trở thành chuyên viên tư vấn, tôi là thầy giáo, có “võ vẽ” viết báo, quan tâm nhiều đến tâm lý trẻ em, đặc biệt là trẻ em “thiệt thòi”. Hơn mười năm trước, tôi đã trăn trở nhiều và luôn tự hỏi rằng tại sao đời sống kinh tế của đất nước đi lên, của cải giàu có hơn, ăn ngon, mặc đẹp hơn, nhưng sao con người vẫn gặp nhiều buồn khổ, bất hạnh? Tôi thấy con người có “phần xác” và “phần hồn”, phần xác được đáp ứng đầy đủ, ốm đau bệnh tật có thuốc thang, có đủ các bệnh viện chăm lo. Còn phần hồn, có lẽ bị “bỏ rơi”, việc “chăm sóc phần hồn” còn bỏ ngỏ. Cùng với một nhóm bạn, đều là những người “chung chí hướng”, đặc biệt là chị Nguyễn Vân Anh, nay là Giám đốc Trung tâm tư vấn Linh Tâm, chúng tôi tự lập ra đường dây tư vấn Tâm lý – Tình cảm qua tổng đài 108, bưu điện Hà Nội. Thế là chúng tôi học hỏi để tự trở thành người làm nghề tư vấn Tâm lý. Vậy thôi! Bạn bè thường “động viên” tôi rằng: “cái nghề này nó chọn đúng người”.
- PV: Theo anh, khó khăn lớn nhất trong nghề tư vấn tình cảm là gì?
- Đinh Đoàn: Đây là nghề mới, nên nhiều người chưa thật sự hiểu thế nào là tư vấn. Đa số nghĩ rằng “tư vấn là khuyên bảo”, “tư vấn là dạy dỗ”. Mọi người vì yêu mến nên cũng kì vọng quá nhiều. Chúng tôi không phải là người có thể giải quyết mọi khó khăn của khách hàng. Với các bác sĩ, không phải không có những trường hợp mà mọi người nói vui là “ y học bó tay” cơ mà.
- PV: Là nam giới, anh thấy có điều gì cản trở anh khi tư vấn cho các nữ thanh niên?
- Đinh Đoàn: Tôi làm nghề, giữa tôi với các bạn gái là mối quan hệ “thầy thuốc – bệnh nhân”. Lẽ nào một cô gái đến bệnh viện, thấy bác sĩ là nam giới lại… bỏ chạy? Khi bạn biết lắng nghe, sẽ có người bày tỏ. Có thể đôi phút ban đầu còn e ngại, nhưng điều đó qua đi khá nhanh. Xin “bật mí” rằng tôi có khá nhiều “khách hàng ruột” là nữ đấy!
- PV: Có nhiều trường hợp phải tư vấn những chuyện mà anh chưa từng trải qua, anh làm thế nào để đưa ra được lời khuyên đúng đắn?
- Đinh Đoàn: Nếu cho rằng phải “từng trải” thì mới làm tư vấn được, thì không có ai làm tư vấn được đâu. Lẽ nào cứ phải bỏ vợ tôi mới biết nỗi đau bất hạnh của tan vỡ gia đình? Lẽ nào phải có HIV mới hiểu hết nỗi lo của người không may mắn? Các bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân, họ đều là người khoẻ mạnh cả đấy chứ, vậy mà bệnh gì họ cũng chữa được đấy thôi. Quan trọng nhất là có kiến thức và có tấm lòng.
- PV: Có bao giờ anh phải nói với khách hàng câu: “Xin lỗi, điều này tôi không thể giúp bạn được”.
- Đinh Đoàn: Tôi là một người bình thường, không phải cái gì tôi cũng biết, việc gì cũng làm được. Có nhiều trường hợp tôi nói: “Có lẽ một đồng nghiệp có kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn nhé! Bạn có vui lòng không?”.
- PV: Anh đã bao giờ “bị” các nữ khách hàng của mình “cưa cẩm” chưa? Trước những lời đề nghị gặp gỡ trực tiếp, anh sẽ nói gì?
- Đinh Đoàn: Chúng tôi tư vấn qua điện thoại và tư vấn trực tiếp tại văn phòng. Nếu ai có lòng yêu mến và cần giúp đỡ, chúng tôi luôn luôn đón chào. Không ít trường hợp chính tôi phải xuống nhà khách hàng để tư vấn tại gia đấy chứ. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp khách hàng khen ngợi và mời đi uống cà phê. Một chút xao nhãng nhiệm vụ, có lúc thấy cũng vui, nhưng rồi lại giật mình “phanh kịp”. Tôi cũng là con người, lại là người đàn ông… chưa thật già!
- PV: Vợ anh có thông cảm với công việc của anh không?
- Đinh Đoàn: Không ít lần các bạn trẻ tìm đến nhà, gặp bà xã của tôi, các bạn ấy bảo: “Cô ơi, anh Đinh Đoàn nhà cô có nhà không, chúng cháu muốn gặp anh ấy”. Sau những vụ như thế, bà xã tôi có hơi buồn, nhưng sau lại … cười. Trời rét thế này mà mỗi tuần tôi phải trực hai đêm, nên thời gian dành cho gia đình có ít hơn người khác một chút. Nhưng quan trọng đâu phải là thời lượng gần nhau. Ít mới vui, mới quý, mới đáng nhớ chứ!
- PV: Tiếp xúc nhiều với các câu chuyện tình yêu của giới trẻ, anh suy nghĩ gì về tình yêu hiện nay?
- Đinh Đoàn: Tình yêu thật sự thì muôn đời vẫn thế, chỉ có cái na ná tình yêu thì khác thôi. Các bạn trẻ bây giờ gom nhiều thứ khác nhau, bỏ chung vào một cái bồ “ tình yêu”, nên nhìn vào cái bồ ấy, thấy nó đầy ắp và hơi lủng củng. Đừng ai nghĩ oan cho tình yêu.
- PV: Thiện hạ đồn rằng, đàn ông làm nghề tư vấn tình cảm thường có tính hay soi mói phụ nữ. Thật lòng, điều này có đúng với anh không?
- Đinh Đoàn: Cũng giống như các bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng ấy mà. Nghề nghiệp buộc chúng tôi phải hình thành thói quen nghe nhiều, đọc nhiều, xem nhiều, nghĩ nhiều, phán đoán nhiều… Vì vậy cũng có người bảo chúng tôi hay để ý (chứ không phải soi mói đâu). Nhưng chúng tôi để ý cả chuyện đàn ông và phụ nữ, chứ không phải chỉ có “chuyện chị em” đâu. Thông cảm nhé!
- PV: Có câu “dao sắc không gọt được chuôi”, một số người làm nghề tư vấn tình cảm, chuyên gỡ rối chuyện người nhưng chính chuyện của mình thì lại chẳng đâu vào đâu. Anh nghĩ sao về điều này?
- Đinh Đoàn: Một số thợ điện cũng có khi bị tai nạn điện giật. Những người đi biển cũng có khi gặp tai nạn sóng nước. Tướng giỏi cũng có khi tử trận. Nhà nông cũng có lúc thiếu đói. Bác sĩ Tôn Thất Tùng, nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực chữa bệnh tim, nghe đâu cũng mất vì bệnh tim. Tôi cũng là con người, cũng có cuộc sống với bao nỗi niềm riêng. Nếu có gặp chuỵên “trắc trở” cũng là điều hết sức bình thường, nhưng vì có nghề nên hậu quả có thể giảm nhẹ đôi chút so với người khác.
- PV: Anh có thể kể về những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong “sự nghiệp tư vấn” của mình?
- Đinh Đoàn: Một cô bé học sinh lớp 11 trường THPT Việt Đức, vì mến tiếng mà thường xuyên gọi điện nói chuyện với tôi. Cô còn ghi tên tôi vào danh bạ điện thoại gia đình, ngày lễ, ngày Tết tự làm thiếp gửi tặng. Bạn bè đến chơi, cô còn khoe rằng anh Đinh Đoàn bảo thế này, anh Đinh Đoàn nói thế kia…khiến bà mẹ của cô tưởng tôi là “một cậu nào đó” tán tỉnh con gái bà. Một hôm bà gọi điện đến trung tâm, gặp giám đốc của tôi và bảo: “Cái thằng Đinh Đoàn là thằng nào mà lại tán tỉnh con gái tôi để nó suốt ngày nhắc tên… ”. May mà giám đốc tin tưởng, chứ không tôi bị “mang tiếng” to. Đó chỉ là một trong không ít “tai nạn” nghề nghiệp mà tôi nhớ mãi.
Còn vui nhất là đêm giao thừa năm 2004, tôi được một phụ nữ gọi điện nhờ giả vờ là “bố”, nói chuyện và chúc Tết cô con gái 2 tuổi của chị, bởi năm ấy chồng chị đi công tác nước ngoài mà đêm giao thừa không gọi điện thoại về, khiến “con bé” cứ khóc. Còn buồn ư? Nhiều lắm. Cuộc sống có nhiều bức xúc, đôi khi người tư vấn phải trở thành cái “thùng rác” để một vài người “xả giận”. Nhưng không sao, giúp được người khác xả giận, để sau đó người ta nhẹ nhàng hơn, thế cũng là vui rồi!
- PV: Anh thấy công việc này mang lại cho anh điều gì và cướp đi của anh điều gì?
- Đinh Đoàn: Làm nghề này tôi có nhiều cơ hội nắm bắt những vấn đề muôn màu của cuộc sống, để có cơ hội suy ngẫm nhiều về cuộc đời, để trở nên bình tĩnh hơn, kiên trì hơn. Tất nhiên nó còn mang lại cho tôi cả… thu nhập nữa chứ, nghề mà lại! Còn mất ư? Có cái gì chỉ được mà không mất đâu?
- PV: Xin cảm ơn anh!

Hoàng Hồng
avatar
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết