Lấy chồng Tây - canh bạc cuộc đời

Go down

Lấy chồng Tây - canh bạc cuộc đời

Bài gửi by khanhpt on Sat Jan 09, 2010 9:44 am

Chị M hay giúp học sinh mình dịch tin nhắn, chị kể: “Có những tin nhắn ngọt ngào, lịch sự nhưng cũng có không ít tin thô tục, gợi tình… Dường như họ chỉ nghĩ về sex”

Tôi biết đến lớp học tiếng Pháp dành cho những phụ nữ chuẩn bị lấy chồng Tây qua chị M - một giáo viên dạy tiếng Pháp ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Học trò của những lớp học ấy đến từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Bình,… và có cả những người ở Hà Nội. Họ đi học ngoại ngữ sau khi tham gia “câu lạc bộ HS” (thực chất là một trung tâm môi giới kết hôn với người ngoại quốc).

Theo như những người phụ nữ ở đây, phía quản lý câu lạc bộ HS sẽ gửi hồ sơ của họ sang một câu lạc bộ môi giới hôn nhân ở bên Pháp. Những người đàn ông Pháp lựa chọn người phụ nữ của mình qua ảnh và câu lạc bộ sẽ sắp xếp cho họ một cuộc hẹn hò ở Việt Nam. “Cung lớn hơn cầu” nên những phụ nữ được chọn là những người may mắn, có chị đã theo câu lạc bộ tới 2 năm, tốn bao nhiêu tiền đi học mà vẫn chưa được ngó ngàng tới” – Chị P, một thành viên của “câu lạc bộ” cho biết cho biết.

Tuy nhiên, không phải cuộc hẹn hò nào cũng thành công. Nhiều người đàn ông Pháp đã bỏ về hoặc yêu cầu được gặp những người khác khi thấy đối tượng họ lựa chọn ở đời thực khác hẳn những bức ảnh gửi sang được chỉnh sửa kĩ càng hoặc hai bên không thể giao tiếp bởi cô người yêu không nói nổi một câu tiếng Pháp. Có người lại thấy ngại ngần vì các cô Việt Nam chèo kéo… xin tiền lộ liễu quá.

Cũng đôi khi, trường hợp người “rút lui” lại những cô gái Việt. T ở Thái Nguyên kể chuyện: “Trong lần gặp đầu ông ta (một người đàn ông Pháp) dẫn em đi mua sách và nói tặng em một cuốn. Em chọn 2 cuốn, lúc ra thanh toán ông ấy nói em phải tự trả tiền một cuốn. Đi ăn bánh mì ông ấy cũng chỉ mua một suất cho mình. Ông ấy còn mặc cả mọi thứ làm em… phát sợ”. H ở Hòa Bình thì bỏ cuộc vì “chuyện ấy”. Sau 3 ngày đi du lịch cùng người đàn ông ngoại quốc cao lớn gấp đôi, cô thấy mình không thể đáp ứng được nhu cầu của người tình Pháp.

Với những cuộc gặp mặt suôn sẻ, người đàn ông Pháp sẽ về nước với lời hẹn cho một lễ kết hôn. Đa số những người phụ nữ Việt Nam chỉ bập bẹ mấy câu giao tiếp nên toàn bộ liên lạc vẫn phải có người “thông ngôn”. Chị M hay giúp học sinh mình dịch tin nhắn, chị kể: “Có những tin nhắn ngọt ngào, lịch sự nhưng cũng có không ít tin thô tục, gợi tình… Dường như họ chỉ nghĩ về sex”.

Lấy chồng Tây - canh bạc cuộc đời
Nếu hôn nhân với người Pháp thành công, mỗi phụ nữ phải trả cho câu lạc bộ 4000 USD phí môi giới, số tiền không hề nhỏ đối với rất nhiều người. Nhưng không ai tham gia câu lạc bộ biết những tổ chức môi giới này có được cấp phép hoạt động hay không, ai là người đảm bảo thông tin về những “ông chồng” tương lai của họ?!

Đa số những người lấy chồng Pháp qua môi giới mà tôi được gặp đều chỉ nhằm mục đích…đổi đời. Họ chấp nhận kết hôn với những người xa lạ, không tình yêu và có khi hơn mình cả 30 tuổi. Họ mơ về một cuộc sống sung túc ở nước ngoài, có nhiều tiền gửi về cho người thân ở Việt Nam. Mọi suy nghĩ chỉ nhằm giải quyết bài toán kinh tế.

“Không phải người đàn ông Pháp nào cũng nhiều tiền. Ở Pháp, họ là nông dân, công nhân các xưởng sản xuất, thợ cạo ống khói, nhân viên lái Taxi,… có người chỉ sống bằng lương hưu, trợ cấp… Họ cũng phải sống tiết kiệm và không mấy dư giả” – Chị M giải thích về nguyên nhân nhiều học trò của chị “vỡ mộng” sau khi xuất ngoại.

Trong số học sinh đã lấy chồng Pháp và phản hồi cho chị M, có người may mắn được người chồng giúp đỡ nhiều, có tiền gửi về cho gia đình nhưng cũng không ít người phải chật vật sống ở xứ người.

“Có một chị lấy chồng làm trang trại nói rằng gia đình chồng bên Pháp rất khắt khe và sang đó chị cũng phải lao động vất vả. Ở gia đình xa lạ, chị dường như bị cô lập. Hàng ngày cũng không được phép ra ngoài. Cuộc hôn nhân không có tình yêu khiến chị có cảm giác mình như một “tù nhân bị giam lỏng” ” – Chị M kể về tình cảnh của một học trò cũ. Chị M nhận định: “Những phụ nữ có trình độ nhận thức, học vấn thấp sẽ rất khó khăn khi hòa nhập với cuộc sống ở nước ngoài”.

Mặc dù được cảnh báo trước về sự may rủi khi kết hôn với người ngoại quốc nhưng nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận đánh bạc với số phận của mình. Câu lạc bộ HS vẫn tiếp tục nhận những được những chồng hồ sơ mới và như vậy, ngày càng nhiều thêm phụ nữ Việt nuôi mộng làm giàu bằng cách... làm dâu ở xứ người.
avatar
khanhpt
Admin

Tổng số bài gửi : 435
Reputation : 0
Join date : 30/09/2009
Age : 34
Đến từ : Phú Thọ

Xem lý lịch thành viên http://lacaionline.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết